วันอังคาร , ธันวาคม 1 2015
การจัดสวนระเบียงคอนโด – พื้นที่จำกัดแต่ไอเดียไม่ถูกจำกัด

การจัดสวนระเบียงคอนโด – พื้นที่จำกัดแต่ไอเดียไม่ถูกจำกัด

 

การจัดสวนระเบียงคอนโด - พื้นที่จำกัดแต่ไอเดียไม่ถูกจำกัด

การจัดสวนธรรมชาติสำหรับชีวิตคอนโดซึ่งพื้นที่ใช้สอยมีจำกัดนั้น ค่อนข้างเป็นเรื่องท้าทายความพยายามของผู้อยู่อาศัยพอสมควร

แต่ข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ก็ไม่ได้หมายความว่าการจัดสวนธรรมชาตินั้นเป็นไปไม่ได้ เมื่อ onemoon ได้นำเสนอไอเดียการเปลี่ยนสภาพพื้นที่อันน้อยนิดให้กลายเป็นสวนธรรมชาติสวยๆ ตามใจตัวเองบนระเบียงคอนโดซึ่งมีพื้นที่จำกัดเพียง 80×80 ตารางเซนติเมตรเท่านั้น

สำหรับชีวิตในเมืองใหญ่ซึ่งชีวิตประจำวันคงหนีไม่พ้นห้องทำงานสีเหลี่ยม และท้องถนนที่จราจรติดขัดเป็นประจำทุกๆ วัน จิตใจก็คงจะต้องเหนื่อยล้าบ้างเป็นธรรมดา และแน่นอนวัน หยุดเสาร์ อาทิตย์จึงเป็นช่วงเวลาที่มีค่าอย่างยิ่งสำหรับคนทำงานอย่างเราๆ ได้เดินทางออกไปค้นหาสีสันและสูดกลิ่นอายจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา แม่น้ำ หรือชายหาดสีขาว และใน แต่ละครั้งที่ได้มีโอกาสไปเยือนสถานที่ทางธรรมชาติเหล่านี้ ในใจก็คงอดคิดไม่ได้ว่าถ้าเราสามารถยกความสวยงามเหล่านี้มาวางไว้หน้าบ้านเราได้ก็คงดีไม่น้อย

จริงอยู่ที่ความสวยงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นจะเป็นสิ่งที่เป็นนิรันด์ ยากที่มนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างเราจะเลียนแบบได้ เพียงแต่ถ้าเสี้ยวหนึ่งของความสวยงามเหล่านั้นถูกเนรมิตได้ด้วยสองมือของเรา ไม่ว่ามันจะวางไว้ตรงส่วนใหนของบ้าน และทุกๆ วันที่ได้ตื่นขึ้นมาก็ได้เห็น กลับจากที่ทำงานก็ได้เห็น ความเหนื่อยล้าต่างๆ ก็คงบรรเทาลงไปได้มาก และการที่เราได้อยู่กับต้นไม้แม้สักช่วงเวลาสั้นๆ จิตใจของคุณก็จะสงบและมีสมาธิมากยิ่งขึ้น

onemoon ได้เนรมิตสวนหลังห้องพักในคอนโดขึ้นมาเพื่อให้ชีวิตได้สัมผัส และไกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นทุกๆ วัน แม้ในวันทำงานที่แสนยุ่งเหยิงแต่ชีวิตไม่เคยห่างสีเขียว และสีสันของดอกไม้สักวัน Greenlattes ขอนำไอเดียการจัดสวนแบบตามใจตัวเอง (DIY.) ซึ่งได้รวบรวมแนวคิดจาก onemoon มานำเสนอให้เป็นแรงบันดาลใจกับเพื่อน ๆ ได้ใช้เป็นกรณีศึกษาไปพร้อม ๆ กันเลย

เทคนิคการจัดสวนระเบียงคอนโด แบบ DIY โดย ONEMOON

  • จัดตามใจตัวเอง เพราะไม่ได้ต้องการอวดใครโดยหาข้อมูลประกอบไอเดียจากหนังสือบ้านและสวน ถ้ามันสวยในสายตาเราก็ประสบความสำเร็จแล้ว
  • ใช้หินเศษวัสดุที่เหลือจากการแต่งบ้าน เช่น แผ่นหินอ่อนนำมาจัดวางเป็นบ่อน้ำ ใช้อิฐมอบกั้นขอบ โรยหินกรวดสีขาวรอบๆ สีดำของหินอ่อนก็จะทำให้เกิดมิติที่โดดเด่นขึ้นมาได้
  • หมุนเวียนพันธุ์ไม้เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของดินและไม่น่าเบื่อ
    ใช้พันธุ์ไม้หลายๆ สายพันธุ์เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสวน
  • บริหารจัดการพื้นที่ทุกตารางเซนติเมตรอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น พื้นที่เล็กๆ ด้านข้างเครื่องซักผ้า ก็ใช้พันธุ์ไม้น้ำจำพวกบัวอะเมซอน, ลวนไพลิน และพลูมาวางเพราะไม่ต้องรดน้ำทุกวันและยังทำให้พื้นที่ไม่เปียกน้ำ

คุณผู้อ่านลองนำไอเดียจัดสวนของ onemoon ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบความชอบของตนเอง และความเหมาะสมของพื้นที่ดูนะครับ Greenlattes หวังว่าแนวทางการจัดสวน ธรรมชาติคอนโดซึ่งมีพื้นที่จำกัดคงจะไม่เป็นข้อจำกัดไอเดียของคุณอีกต่อไป Greenlattes ขอแนะนำเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยว่า สิ่งสำคัญนอกจากความสวยงามของสวนตามใจผู้อยู่แล้ว การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ที่เราเลือกมาปลูก การให้น้ำ การให้ปุ๋ย การจัดวางตามความเข้ม-อ่อนของแสงแดด สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญซึ่งคุณก็ไม่ควรเพิกเฉยหากรักต้นไม้และ ธรรมชาติจริง นอกจากนี้ “การจัดสวนเกษตรธรรมชาติ” ก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิด “สวนสวยกินได้” ซึ่ง Greenlattes ฝากไว้เป็นไอเดียเพิ่มเติม

แนะนำบริการที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสินค้าและบริการเกี่ยวกับครัวเรือน

แนำนำสินค้าและบริการเกี่ยวกับครัวเรือนอื่น ๆ

ที่มา : greenlattes

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

One comment

  1. A round of applause for your article post.Really looking forward to read more. Keep writing.
    funny quotes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top