วันพฤหัส , เมษายน 24 2014
เคลียร์ให้ชัด GPS กับ A-GPS คืออะไร

เคลียร์ให้ชัด GPS กับ A-GPS คืออะไร

 

เคลียร์ให้ชัด GPS กับ A-GPS คืออะไร

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า GPS กันมาแล้ว และเชื่อว่าป่านนี้คงแยก GPRS ออกจาก GPS ได้แล้ว ถ้ายังแยกไม่ออกขออธิบายสั้นๆ ดังนี้ GPRS คือเทคโนโลยีการรับ ส่งข้อมูลไร้สายผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้บริการต่างๆ เช่น ส่งข้อความ MMS, ท่องเว็บไซต์บนมือถือ เป็นต้น ส่วน GPS คือระบบนำทางที่ใช้ระบุตำแหน่งผ่านสัญญาณดาวเทียม เมื่อแยก GPRS กับ GPS ออกจากกันได้แล้ว ก็มีคำใหม่เกิดขึ้นตามมาอีกคือ A-GPS สร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งานหลายท่าน รวมถึงตัวผู้เขียนเองซึ่งต้องใช้เวลาอยู่นานกว่าจะทำความเข้าใจให้ชัดแจ้ง อันเป็นที่มาของบทความนี้นี่เอง

GPS ย่อมาจากคำว่า Global Positioning System หมายถึงระบบค้นหาตำแหน่งบนพื้นโลก ประกอบไปด้วยดาวเทียมที่โคจรรอบโลกจำนวนหลายดวง และใช้อุปกรณ์รับสัญญาณ (GPS Receiver) เป็นตัวแสดงผล เช่น ระบบนำทางติดตั้งในรถยนต์, คอมพิวเตอร์, พีดีเอ, โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น (ดาวเทียมจีพีเอสถูกส่งขึ้นไปโคจรรอบโลกเมื่อปี ค.ศ.1978 โดยมีทั้งหมด 24 ดวง

GPS Receiver จะต้องรับสัญญาณดาวเทียมอย่างน้อย 3 ดวงเพื่อระบุตำแหน่ง และบอกพิกัดเส้นรุ้ง (Latitude) เส้นแวง (Longitude) ได้ชัดเจน แต่ก็ยังมีความคลาดเคลื่อนประมาณ 2 ถึง 3 ฟุต แต่ถ้าหาก GPS Receiver สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ 4 ดวงขึ้นไปจะสามารถคำนวณระดับความสูงได้ด้วย

 

A-GPS ย่อมาจากคำว่า Assisted GPS เป็นการค้นหาตำแหน่งรูปแบบเดียวกับ GPS แต่จะมีข้อแตกต่างตรง อุปกรณ์ที่ใช้รับสัญญาณ (โดยส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับโทรศัพท์มือถือที่รองรับ A-GPS) โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่มี A-GPS จะสามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้แม้อยู่ภายในอาคาร เนื่องจากการคำนวณหรือค้นหาสัญญาณจะอาศัยเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเป็นต้นช่วย ดังนั้นการใช้งานจึงต้องเสียคาเชื่อมต่อบริการเครือข่าย แต่จะได้ความแม่นยำในการระบุตำแหน่งได้ดีกว่า GPS

ข้อดีของระบบ A-GPS คือความแม่นยำในการระบุตำแหน่งที่มีความผิดพลาดน้อยกว่ารับสัญญาณจาก GPS โดยตรง อุปกรณ์ที่ใช้รับสัญญาณหรือโทรศัพท์มือถือไม่ต้องทำงานหนักเพราะส่งสัญญาณไปให้ Assistance Server ช่วยคำนวณ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้หน่วยประมวลผลขนาดใหญ่หรือมีความเร็วสูง

สรุปกันง่ายๆ GPS จะรับสัญญาณจากดาวเทียมโดยตรง สามารถนำทางได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วน A-GPS ดาวเทียมจะส่งสัญญาณมายัง Assistance Server ก่อนส่งมายังโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ GPS Receiver ดังนั้นจึงเสียค่าบริการเชื่อมต่อเครือข่าย EDGE/GPRS

แนะนำบริการที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสินค้าและบริการเกี่ยวข้อง

ที่มา : touchphoneview

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

6 comments

  1. We have examine many perfectly things in this article. Unquestionably truly worth book-marking with regard to revisiting. I’m wondering what amount work you put to generate these impressive insightful web-site.

  2. Fantastic article post.Thanks Again. Really Cool.
    source

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top