วันพุธ , เมษายน 16 2014
จัดตกแต่งบ้าน ปรับบ้านเป็นโฮมสเตย์ | การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

จัดตกแต่งบ้าน ปรับบ้านเป็นโฮมสเตย์ | การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ปรับบ้านเป็นโฮมสเตย์
ปัจจุบันกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่าชมธรรมชาติแบบไม่ทำลบายสภาพแวดล้อม แต่ที่ดูจะมาแรงสุด ๆ เห็นจะเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบโฮมสเตย์ซึ่งก็คือการท่องเที่ยวที่ให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้าไปใช้ ชีวิตความเป็นอยู่ร่วมกับคนในท้องถิ่น อยู่บ้านเดียวกัน ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันนั่นเอง

สำหรับใครที่มีบ้านตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวหรือใกล้แหล่งท่องเที่ยวแล้วต้องการปรับบ้านของตัวเองให้เป็นโฮมสเตย์นั้นสามารถทำได้ดังนี้

พิจารณาลักษณะบ้านของตัวเองก่อนว่า อยู่ท่ามกลางธรรมชาติหรือไม่ มีบริเวณกว้างขวางหรือเปล่า และควรมีการจัดแต่งสภาพบ้าน ต้นไม้ หรือสวนหย่อมในบ้านให้สวยงามเป็นธรรมชาติ จากนั้นจึงหันมาพิจารณาตัวบ้านว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อมหรือไม่ มีห้องนอนเพียงพอต่อการรับนักท่องเที่ยวหรือไม่ (ซึ่งไม่ควรเกิน 1 – 2 ห้องนอน) มีห้องน้ำอยู่ในตัวบ้านหรือเปล่า ถ้ามีเพียงพออยู่แล้ว ก็ไม่ควรลืมปรับปรุงให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี สะอาด น่าใช้สอย

ถัดมาที่มองข้ามไม่ได้เลยเลย คือบรรดาเครื่องนอนของตกแต่งห้องต่าง ๆ ควรจะมีพร้อมใช้เสมอ และจะต้องอยู่ในสภาพที่สะอาดสอ้านน่าใช้

ทั้งนี้สิ่งอำนวยความสะดวกนั้นไม่ควรมีเยอะมากจนเกินไป

เพราะความสำคัญของการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์นั้นคือการที่นักท่องเที่ยวต้องปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติและสภาพแวดล้อมที่ตัวเองไปท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องการจะปรับบ้านของตนเองให้เป็นโฮมสเตย์ ควรคำนึงถึงสิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควร และความสะอาด มีอนามัยเพียงเท่านั้นก็เป็นพอค่ะ

แนะนำเพิ่มเติมว่า หากคุณมียานพาหนะเช่นรถจักรยานยนต์ หรือรถจักรยานก็สามารถนำมาให้นักท่องเที่ยวเช่าเพื่อขับขี่เที่ยวชมรอบ ๆ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้อีกด้วยนะคะ

แนะนำบริการที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสินค้าและบริการเกี่ยวกับครัวเรือน

แนำนำสินค้าและบริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top