วันอาทิตย์ , พฤศจิกายน 29 2015
รักษาผมหงอกง่าย ๆ เริ่มได้ตั้งแต่วัยรุ่น

รักษาผมหงอกง่าย ๆ เริ่มได้ตั้งแต่วัยรุ่น

รักษาผมหงอกง่าย ๆ เริ่มได้ตั้งแต่วัยรุ่น
เมื่อพูดถึงปัญหาผมหงอก ผมขาวแล้ว ส่วนใหญ่หลายคนมักจะนึกถึงคนแก่วัยชรา หรือผู้ใหญ่วัยกลางคนที่มักจะมีผมขาวอยู่มากที่สุด แต่ปัจจุบันนี้คนหนุ่มคนสาวหลาย ๆ คนก็เริ่มมีทำหงอกกันแล้ว แล้วทำไมเป็นเช่นนั้นล่ะ ?

อันที่จริงผมหงอกนั้นเกิดมาจากการที่เม็ดสีเมลานินนั้นเริ่มลดลงเมื่อคนเราอายุมากขึ้น ส่งผลให้ผู้สูงวัยส่วนใหญ่มักจะมีผมสีขาวหรือที่เรียกกันว่าผมหงอก แต่ปัจจุบันนี้มีหลาย ๆ คนที่อายุยังไม่เท่าไหร่ก็เริ่มมีผมหงอก ผมขาวกันเสียแล้ว ซึ่งส่วนหฯึ่งอาจจะเป็นเพราะกรรมพันธุ์ แต่ในบางกรณีเช่นในกลุ่มคนวัยทำงานบางคนอายุยังน้อยแต่ก็มีผมขาวกันแล้วนั้น ทางการแพทย์สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นเพราะการขาดวิตามินบี หรืออาจจะเกิดจากความเครียด การทำงานหามรุ่งหามค่ำโดยละเลยไม่ดูแลตนเองก็มีส่วนทำให้เกิดภาวะ “ผมหงอกก่อนวัย” ได้เช่นกัน

ถ้าไม่อยากมีผมหงอกก่อนวัยทำอย่างไร

วิธีการชะลอไม่ให้มีผมหงอกก่อนวัยนั้นทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่

  • เลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ที่มีวิตามินบี 5 ช่วยในเรื่องของการบำรุงรากผม การกินอาหารทะเล ดื่มนม โยเกิร์ต ไข่ และตับจะช่วยบำรุงให้ผมสุขภาพดี หรือจะรับประทานแอปเปิล แครอท หรือกะหล่ำปลีเพื่อชะลอความแก่ก็ช่วยได้เช่นกัน
  • ดูแลบำรุงสุขภาพเส้นผมเป็นประจำ วิธีที่ง่าย ๆ เลยคือ หมั่นใช้น้ำมันมะกอกหมักผมทิ้งเอาไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกให้สะอาด ทำบ่อย ๆ จะช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้
  • ดูแลตัวเองให้แข็งแรงทั้งกายและใจ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยชะลอการเกิดผมหงอกแล้วยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และที่จะสำคัญคือ อย่าเครียดจนเกินไปอย่าโหมทำงานหนักโดยไม่พักผ่อน เพราะนั้นเปรียบเสมือนการเติมเชื้อเพลิงให้ผมยิ่งหงอกก่อนวัยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นค่ะ

การดูแลรักษาเพื่อชะลอการเกิดผมหงอกข้างต้นนั้น ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากจะช่วยชะลอการเกิดผมหงอกแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง อายุยืนได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเริ่มทำเสียตั้งแต่ยังหนุ่มยังสาว เพราะหากมาเริ่มทำหลังจากที่ผมขาวเริ่มมากขึ้นแล้วเห็นทีคงจะไร้ประโยชน์

สำหรับคนที่ผมหงอกอยู่แล้ว วิธีที่แนะนำอาจจะใช้ไม่ได้ผล เพราะฉะนั้นก็แนะนำให้ย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมขาวแทนจะดีกว่าคะ

แนะนำบริการที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสินค้าและบริการเกี่ยวกับการดูแลเส้นผม
แนะนำสินค้าและบริการความงามอื่น ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

3 comments

  1. ดิฉันได้ไปทำผมที่มะมาเฮิร์ปที่เซ็นทรัลแจ้งฯ หมักผมทิ้งไว้ตั้ง9ชั่วโมงสระน้ำเปล่าไม่ได้ลงแชมพู ผมขาวเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยกลับไปที่ร้านเพื่อสอบถามว่ามีอะไรผิดพลาดหรือไม่ เพราะทำมะมาที่อื่นดีไม่มีปัญหาผมดำสวยหมักประมาณ4-5ชั่วโมง ทางร้านไม่รับผิดชอบไม่สนใจแสดงอาการแบบไม่พอใจที่เรามาต่อว่าให้โทรไปสำนักงานขายคุยกันอยู่นานสรุปเขาเสนอว่าจะคืนเงินเรา400เราเดินกลับไปที่ร้านเอาเงินหน้่าแตกซิเขาไม่คืน เขาบอกสุขภาพผมเราดีสีจึงไม่ติดเพราะมีบางคนสีติดบางคนทำสีไม่ติดฟังแล้วเหมือนเราโงๆๆหรือแล้วแต่ดวง พูดกลับไปกลับมาจะคืนเงิน400สรุปผลคือไม่คืน ความรู้ใหม่เขามี2มะมาคือเฮิร์ป(ที่เราไปทำมาห่วยสุดๆๆ) ต้องไปทำร้านที่ร้านมะมาสมุนไพรดีสีผมให้เลือกดำหรือแดง (ไม่ใช่โฆษณาให้เขานะแต่ทำมาดีบริการดีด้วย เตือนคนที่เข้าไปใช้บริการอย่าเข้าใจผิด เพราะถ้าเป็นมะมาเฮิร์ปทำแล้วไม่รับผิดชอบลูกค้าไม่ปิดผมขาวนะเตือนไว้อย่าเข้าร้านผิด

  2. Major thanks for the blog.Really thank you! Keep writing.
    fiverrr23Jz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top