วันศุกร์ , พฤศจิกายน 27 2015
ความเชื่อวันตรุษจีน 2555 | ความเชื่อเรื่องการจุดประทัดและการเชิดสิงโต

ความเชื่อวันตรุษจีน 2555 | ความเชื่อเรื่องการจุดประทัดและการเชิดสิงโต

ความเชื่อวันตรุษจีน 2555 | ความเชื่อเรื่องการจุดประทัดและการเชิดสิงโต
กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันไปแล้วที่เมื่อถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนทีไรจะต้องมีการเชิดสิงโตและการจุดประทัดหลังจากพิธีเซ่นไหว้เทพเจ้าแลพบรรพบุรุษญาติพี่น้องเสร็จสิ้นไปแล้ว

ธรรมเนียมการจุดประทัดและเชิดสิงโตมีที่มาอย่างไร

การเชิดสิงโตนั้นมีปรากฎที่จีนมาเนิ่นนานกว่า 800 กว่าปีก่อน โดยเริ่มมาจากการที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีผีร้ายที่ออกอาละวาดจับผู้ชายและสัตว์เลี้ยงในหมู่บ้านไป ทำให้เกิดแนวคิดขึ้นว่าน่าจะนำเอาหัวสิงโตมาสวมใส่และเชิดไปรอบ ๆ หมู่บ้านเพื่อขับไล่ผีร้าย ซึ่งธรรมเนียมมีการปฏิบัติสืบต่อกันมาเรื่อย ๆ และมีการนำเอาสิงโตมาเชิดในวันตรุษจีนเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายในเวลาต่อมา ส่วนใหญ่จะเป็นชายหนุ่มที่ร่างกายแข็งแรงใส่หัวเชิดสิงโต พร้อมมีคนเล่นดนตรีประกอบ และมีการพัฒนาเอาหัวแปะยิ้มมาใส่เพื่อประกอบการเชิดสิงโตตามบ้านต่าง ๆ โดยคนในบ้านจะนำเอาซองอั่งเปามามอบให้ ซึ่งกลายเป็นธรรมเนียมที่เล่นกันสนุก ๆ ไปในระยะหลัง

สำหรับธรรมเนียมการจุดประทัดนั้นมีจุดเริ่มต้นมาจากความเชื่อในเรื่องตัว “เหนียน”

ซึ่งตัวเหนียนนี้ชาวจีนเชื่อว่า เป็นสัตว์ร้ายชนิดหนึ่งที่มีร่างกายใหญ่โต มีลักษณะคล้ายวัวผสมกับแรด แถมยังมีนิสัยดุร้าย และมักออกหากินช่วงเวลากลางคืน ในวันที่อากาศหนาว ๆ มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า ในสมัยก่อนเมื่ออากาศหนาวเย็นลงชาวบ้านมักจะมาล้อมวงกันกลางหมู่บ้านเพื่อปิ้งย่างอาหารกินกันบ้าง ผิงไฟไปพูดคุยกันบ้าง แต่เมื่อเจ้าตัวเหนียนมาเห็นเข้าก็จู่โจมชาวบ้านเพื่อแย่งชิงอาหารและเข้าทำร้ายชาวบ้าน แต่ทันใดนั้นเองกองไฟที่ใช้ไม้ไผ่เป็นเชื้อเพลิงกับปะทุขึ้นมาทำให้มีประกายไฟและเสียงเกิดขึ้น เจ้าตัวเหนียนเห็นเข้าก็ตกใจและหนีหายไป ทำให้ชาวบ้านเชื้อว่าตัวเหนียนกลัวสีแดงของประกายไฟ จึงเกิดความคิดนำเอาผ้าแดง และกระดาษแดง มาเขียนตัวอักษรถ้อยคำที่เป็นสิริมงคลติดไว้ตามบ้านเพื่อที่ว่าตัวเหนียนเห็นแล้วจะได้หวาดกลัวและหนีไป

บางตำนานก็เล่าว่าเมื่อนานมาแล้วมีคนนำเอาดินระเบิดใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่แล้วลองจุดปรากฎว่าเกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้บรรดาลูกเล็กเด็กแดงร้องไห้กันจ้า ในขณะที่บรรดาสัตว์เลี้ยงทั้งหลายก็ตกใจหนีกันจ้าล่ะหวั่น ทำให้ชาวจีนเชื่อว่าเสียงดัง ๆ อย่างเสียงประทัดจะทำให้ตัวเหนียนกลัวและหนีหายไป

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าว่าคำว่า “เหนียน” ในภาษาจีนนั้นไปพ้องกับคำว่า “ปี”

ซึ่งในช่วงสิ้นปีมักจะมีอากาศหนาวเย็น ผู้คนล้มเจ็บมากมายประกอบกับตัวเหนียนมักจะออกอาละวาดในช่วงนี้ จึงมีการนำเอาประทัดมามาจุดเพื่อให้เกิดเสียงดังขับไล่ตัวเหนียนและสิ่งไม่ดี ๆ ออกไป ในขณะที่บางคนก็เชื่อว่าการจุดประทัดนั้นก็เพื่อเป็นการส่งเสียงดังให้ถึงสวรรค์เพื่อที่ว่าเทพเจ้าข้างบนจะได้ยินเสียงของเราและลงมารับของเซ่นไหว้ของเราและช่วยปกป้องคุ้มครองเรานั่นเอง

สำหรับประทัดนั้นมีด้วยกันหลายประเภท ทั้งแบบต่อเป็นสาย แบบพล ุดอกไม้ไฟ ปัจจุบันประชาชนนิยมจุดประทัด เพื่อสร้างบรรยากาศ สนุกสนานคึกคัก แต่หากจุดประทัด โดยไม่ระมัดระวัง มักก่อให้เกิดอุบัติเหตุทำร้ายผู้อื่นได้อีกทั้งควันของมันยังทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย ดังนั้นในเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศจีนจึงมีข้อห้ามไม่ให้มีการจุดประทัด

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีน

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

2 comments

  1. A big thank you for your blog post.Thanks Again. Fantastic.
    russian humor

  2. Im obliged for the blog.Really looking forward to read more. Awesome.
    fiverrr23Jz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top