วันจันทร์ , พฤศจิกายน 30 2015
อาหารวันคริสต์มาส | วันขอบคุณพระเจ้าเขากินอะไรถ้าไม่มีไก่งวงอบ

อาหารวันคริสต์มาส | วันขอบคุณพระเจ้าเขากินอะไรถ้าไม่มีไก่งวงอบ

 

อาหารวันคริสต์มาส | วันขอบคุณพระเจ้าเขากินอะไรถ้าไม่มีไก่งวงอบ

เมื่อเอ่ยถึงเทศกาลคริสต์มาสแล้ว แน่นอนว่าก็จะต้องมีการเฉลิมฉลอง วันนี้ 88DB.com เลยเอาเมนูเด็ดเทศกาลคริสต์มาสจากหลาย ๆ ประเทศมาฝากกันค่ะ

เทศกาลคริสต์มาสนั้นคือ วันฉลองวันประสูติของพระเยซูคริสต์เจ้า ซึ่งจะเริ่มการเฉลิมฉลองตั้งแต่คืนวันที่  24 ธันวาคม โดยที่ทุกคนจะไปรวมตัวกันที่โบสถ์ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ รวมกัน มีงานแครอลลิ่ง (Caroling)  คือเด็กๆ จะไปรวมตัวกัน เพื่อออกไปร้องเพลงคริสต์มาส หรือ Christmas Carol ตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนมและของขวัญเล็กๆน้อย

ซึ่งในยุโรปมีเรื่องเล่ากันมาว่า แต่เดิมมีนักบุญคนหนึ่งชื่อ เซนต์นิโคลัส จะแต่งตัวคล้าย ซานตาคลอส คือชุดสีแดง มีหนวดมีเครา บางคนอาจเรียกว่าเป็นซานตาคลอส แต่ว่าเซนต์นิโคลัสนั้นจะสวมหมวกที่คล้ายๆ กับหมวกของพระสันตปาปา ถือไม้ตะบอง ชอบเดินไปแจกขนมหรือของขวัญแก่เด็กๆ โดยมีผู้ช่วยคือ ครัมปุส (Krumpus) ซึ่งแต่งตัวเป็นปีศาจคอยเดินตาม คนไหนเป็นเด็กดีจะได้ของขวัญและขนม แต่ถ้าเด็กคนไหนเป็นเด็กไม่ดีจะโดนครัมปุสใช้แส้ตี

และเมื่อถึงวันที่ 25 ธันวาคม ทุก ๆ บ้านจะประดับตกแต่งบ้านเรือนของตัวเองเพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ไม่ว่าจะเป็นการแต่งต้นสน การนำถุงเท้าสีแดงมาแขวนตกแต่ง และในช่วงค่ำจะมีการร่วมรับประทานอาหารกันในครอบครัว ซึ่งอาหารมื้อนี้เองที่จะเรียกว่า “Christmas Dinner”

อาหารมื้อค่ำในเทศกาลคริสต์มาสจะประกอบไปด้วย

ไก่งวงอบ

เมนูหลักของค่ำคืนวันคริสต์มาส โดยชาวตะวันตกจะมีธรรมเนียมให้ชายผู้อาสุโสที่สุดของบ้าน เป็นคนตัดแบ่งไก่งวงให้แก่สมาชิกภายในบ้าน แต่ก็จะมีบางบ้านที่อาจจะไม่ทำไก่งวงอบแต่จะทำไก่งวงย่าง (Roast Tom Turkey King David)

คริสต์มาสพุดดิ้ง

หรือก็คือเค้กผลไม้ แต่พิเศษตรงที่ใช้วิธีนึ่งแทนการอบแบบปกติ เมื่อถึงเวลายกเสิร์ฟจะมีการราดบรั่นดีเล็กน้อย แล้วจุดไฟเพื่อเพิ่มความหอมให้กับพุดดิ้ง

คริสต์มาสไวน์

ถือเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมในเทศกาลวันคริสต์มาสเช่นนี้มาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ในวันคริสต์มาสของทุกปีนั้นอยู่ในช่วงหน้าหนาว ชาวตะวันตกจึงนิยมดื่มไวน์ เพราะถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ในขณะที่อังกฤษเองนอกจากดื่มไวน์แล้ว ยังมีวาสเซลซึ่งเป็นเครื่องดื่มร้อนที่ผสมแอลกอฮอล์และเครื่องเทศ ไว้สำหรับดื่มในเทศกาลวันต์มาสนี้เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

ซึ่งเมนูด้านบนนั้นถือเป็นเมนูหลัก ๆ ที่มักจะพบเห็นในเทศกาลคริสต์มาส แต่ถ้าไม่มีไก่งวงอบหล่ะจะทำอย่างไร ?

เรื่องนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะนอกจาเมนูดังกล่าวข้างต้นแล้ว ในบางประเทศยังมีเมนูอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาหรือใช้เสิร์ฟแทนเมนูไก่งวงอบได้อีกด้วย ในยุโรปส่วนมากจะเสิร์ฟ สเต๊กเทนเดอร์ลอยน์ ลอร์ดเวลลิงตัน (Tenderloin of Beef Lord Wellington มากพอ ๆ กับไก่งวงอบ ในขณะที่บางแห่งจะมีการเสิร์ฟอาหารอย่างอื่นขึ้นโต๊ะด้วยเช่น

เยอรมนี

มีการเสิร์ฟห่านย่างจนกรอบแบบโบราณ (Old-Fashioned Roast Goose) เพิ่มขึ้นมาเพื่อเอาใจคนชอบทานตับห่าน เพราะนอกจากตับห่านที่นำไปย่างจนกรอบแล้วข้างในยังมีการยัดไส้ยผลไม้และผักเข้าไปด้วย ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม และตบท้ายด้วยคริสต์มาสพุดดิ้ง กับสโตลลันเค้ก ที่ทำจากแป้งขนมปัง ใส่พวกผลไม้แห้งอย่าง ลูกเกด ลูกพรุน ลูกพลับ นัท อัลมอนด์นำมาหมักจนได้ที่ก่อนจะนำไปอบจนสุก เมื่อทานเสร็จแล้วเหลือยังสามารถเก็บไว้ทานต่อได้อีกนานเป็นเดือน ๆ ด้วย

อิตาลี

มีการเสิร์ฟเมนูปลาเพิ่มขึ้นมาในวันที่ 24 ธันวาคมด้วยค่ะ และตามธรรมเนียมเมื่อถึงเที่ยงคืนชาวอิตาลีส่วนใหญ่จะไปฟังสวดมิสซารับพรที่โบสถ์กันค่ะ

สหรัฐอเมริกา

นอกจากเมนูหลัก ๆ ข้างต้นแล้วที่นี่เขายังมีเครื่องดื่มแก้หนาวสูตรพิเศษที่เรียกว่า เอ้กน็อค (Egg-Nog) เพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งเจ้าเอ้กน็อคที่ว่านี้ทำมาจากครีม น้ำตาล นมสด และไข่ไก่ ก่อนจะนำไปปั่นรวมกันก่อนจะเติมเหล้ารัมตบท้าย (บางสูตรอาจจะเติมวิสกี้ หรือบรั่นดีก็ได้ตามความชอบนะคะ) แต่เครื่องดื่มแก้หนาวที่ว่านี้ค่อนข้างน่ากลัวสำหรับคนคอไม่แข็ง เพราะอาจจะน็อคตามชื่อได้ง่าย ๆ หากคุณดื่มมากเกินไปค่ะ

ออสเตรีย

ที่ออสเตรียเองก็มีเครื่องดื่มแก้หนาวที่นิยมดื่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาสด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือ  กลูไวน์ หรือ ฮ็อตไวน์ ทำจากไวน์แดงนำมาอุ่นให้ร้อน ๆ ก่อนจะโรยผงเครื่องเทศลงไปด้วย

สำหรับบ้านเราใครที่เป็นคริสต์เตียนนอกจากจะทำคริสต์มาส ดินเนอร์ทานเองแล้ว คุณอาจจะไปเดินเลือกซื้อเลือกหาอาหารเทศกาลคริสต์มาสที่ปรุงเสร็จแล้วตามซูปเปอร์มาเก็ตชั้นนำก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริสต์มาส

กิจกรรมวันวันคริสต์มาส – ประวัติวันคริสต์มาส

เพ้นท์เล็บวันคริสต์มาส | ต้อนรับวัน Christmas ด้วยการเพ้นท์เล็บ

ท่องเที่ยวช่วงวันคริสต์มาส | 10 เมืองน่าเที่ยวในช่วงวัน Christmas

เลือกซื้อของขวัญคริสต์มาส | เทคนิคซื้อของขวัญวัน Christmas ให้โดนใจ

กลอนวันคริสต์มาส กลอนปีใหม่ | ต้อนรับวัน Christmas ปีใหม่ ด้วยกลอนอวยพร

เพลงวันคริสต์มาส | ต้อนรับวัน Christmas ด้วยเพลง Wish you a Merry Christmas

แต่งบ้านวันคริสต์มาส | ต้อนรับวัน Christmas ด้วยของแต่งบ้านแบบง่าย ๆ แบบไม่ยุ่งยาก

แนะนำบริการที่เกี่ยวข้อง

แนะนำสินค้าและบริการอาหารและเครื่องดื่ม
วัตถุดิบ เครื่องมือ และอุปกรณ์ทำอาหาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

13 comments

  1. Great blog article.Really looking forward to read more.
    making money fast

  2. Thank you ever so for you blog article.Really looking forward to read more. Want more.
    advice to follow when looking for a lawyer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top