วันอาทิตย์ , พฤศจิกายน 29 2015
เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลี้ยงน้องหมา

เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลี้ยงน้องหมา

เรื่องควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลี้ยงน้องหมา
กลายเป็นเรื่องครึกโครมทันทีเมื่อจู่ ๆ มีข่าวสุนัขนำเข้าพันธุ์ดุกัดเจ้าของจนถึงแก่ความตาย ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่พูดถึงกันในวงกว้าง ถึงการควรเลี้ยงหรือไม่ควรเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดุหรือไม่อย่างไร

เมื่อเอ่ยถึงสุนัขพันธุ์ดุหลาย ๆ ท่านจะนึกถึงชื่อสุนัขสายพันธุ์อเมริกันพิทบลูและร็อตไวเลอร์มาเป็นอันดับแรก ๆ ถัดมาก็คงหนีไม่พ้น บางแก้ว สุนัขสายพันธุ์ดุแบบไทย ๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความซื้อสัตย์ต่อเจ้าของและความดุร้าย ซึ่งเมื่อมีข่าวความดุร้ายของสัตว์เลี้ยงที่ถึงขั้นปลิดชีวิตเจ้าของได้เกิดขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนมองว่า ไม่สมควรนำสุนัขที่มีนิสัยดุร้ายมาเลี้ยงหรือเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขที่ต้องนำเข้า เพราะมีพละกำลังมากกว่าสุนัขไทย ซึ่งเรื่องนี้เห็นทีการห้ามเลี้ยงคงจะไม่ใช่ทางออกที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะเป็นเรื่องของความชื่นชอบส่วนตัวของผู้เลี้ยง ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือ ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องเอาใจใส่และหาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงของตัวเอง น่าจะดีที่สุด

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์เลี้ยงต้องทำอย่างไรบ้าง

หาข้อมูลให้ละเอียด

ไม่ว่ากับน้องหมาพันธุ์เล็กพันธุ์ใหญ่ผู้เลี้ยงก็ควรที่จะต้องหาข้อมูลมาศึกษาให้ละเอียด ทั้งเรื่องนิสัยใจคอ ลักษณะเด่น ลักษณะด้อย หรือข้อควรระวัง เช่นน้องหมาบางสายพันธุ์ไม่ชอบอากาศร้อน บางสายพันธุ์ขี้หนาว บางสายพันธุ์เป็นมิตรแต่อาจจะไม่ชอบเด็ก บางสายพันธุ์อาจจะดุร้ายกับคนแปลกหน้า เรื่องเหล่านี้เจ้าของหรือผู้ที่กำลังจะคิดเลี้ยงสัตว์เลี้ยงจำเป็นต้องรู้

ดูศักยภาพของตนเอง

น้องหมาบางสายพันธุ์ไม่ชอบอากาศร้อน จึงจำเป็นต้องอยู่ในห้องปรับอากาศ น้องหมาบางสายพันธุ์ขนยาวต้องได้รับการดูแลรักษา ไม่อย่างนั้นอาจจะสกปรกรกรุงรังได้ง่าย น้องหมาบางสายพันธุ์ขนสั้นแต่ขี้ร้อนและเสี่ยงต่อการเป็รนโรคผิวหนังสูง และที่สำคัญคือสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศอาจจะไม่ชินกับสภาพอากาศของเมืองไทยทำให้ขี้โรคง่าย เจ้าของจำเป็นต้องหมั่นฉีดวัคซีนป้องกันโรค และดูแลเป็นอย่างดี ซึ่งตรงนี้อาจจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูงได้ในบางราย

เข้าใจธรรมชาติของสัตว์เลี้ยง

อย่างเช่นน้องหมาจะมีช่วงที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือช่วงหน้าร้อน ที่น้องหมาซุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นเจ้าของต้องใส่ใจพาไปฉีดยาป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ กับช่วงส่งท้ายปลายปีที่เหล่าน้องหมาจะเป็นช่วงติดสัตว์ เพราะฉะนั้นน้องหมาตัวผู้จะมีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าว หงุดหงิดง่าย และอาจจะหวงอาณาเขตมากเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าตัวไหนมีอาการเห่าหอนบ่อย ๆ ชอบวิ่งไปดมก้นตัวอื่น หรือเริ่มมีอาการหวงน้องหมาตัวเมี่ยด้วยแล้วล่ะก็ให้ตั้งข้อสังเกตเลยว่า น่าจะเริ่มเข้าสู่ฤดูติดสัตว์แล้ว

ข้อควรระวังหากน้องหมามีอาการแบบนี้ อย่าเข้าไปยุ่ง

  • ถ้าน้องหมาชอบหลบอยู่ในมุมมืด ๆ เจ้าของอย่าพยายามอุ้มมันออกมา เพราะเสี่ยงต่อการโดนกัดได้
  • ถ้าน้องหมามีอาการคล้ายมีเศษอาหารติดคอ อย่าล้วงมือเพื่อล้วงคอให้นเด็ดขาด
  • ถ้าน้องหมามีอาการแยกเขี้ยวใส่ ส่งเสียงขู่ เห่าอย่างก้าวร้าว หูต่ำหางตก หมอบลงอย่างผิดปกติ ก็ให้ระวังอย่าไปเข้าใกล้

ถ้าโดนสุนัขจู่โจมควรทำอย่างไร

  • อย่าตกใจโวยวายหรือวิ่งหนี เพราะยิ่งหนีสุนัขจะยิ่งวิ่งตามอย่างไม่ลดละ
  • ถ้ามีของอยู่ในมือให้ยัดใส่ปากมัน เพื่อป้องกันการโดนกัดที่ร่างกายก่อนจะตะโกนขอความช่วยเหลือ
  • ถ้าขับขี่รถจักรยานยนต์อยู่แล้วสุนัขกระโจนเข้าใส่ คุณอาจจะตกใจ แต่อย่ายกเท้าขึ้นทำท่าเหมือนจะถีบมัน เพราะมันจะจำหน้า ท่าทางและเสียงรถของคุณ และจะกระโจนเข้าใส่ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงรถของคุณ
  • ถ้าโดนสุนัขกัดให้ล้างบาดแผลให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ และต้องล้างให้ถึงก้นแผลด้วจะช่วยลดการติดเชื้อได้มาก จากนั้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที

หากเจ้าตูบตัวดีไปกัดคนอื่นเจ้าของต้องรับผิดชอบ

ปัจจุบันมีกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าหากเจ้าของโดนสุนัขของตนเองกัด จะต้องรับผิดชอบตนเอง แต่ถ้าสุนัขของตนกัดผู้อื่นเจ้าของจะต้องรับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมทดแทนและค่ารักษาพยาบาลแก่ผู้ถูกกัด แถมยังเสี่ยงที่อาจจะต้องจำคุก 1 เดือนปรับไม่เกิน 1000 บาทหรืออาจจะทั้งจำทั้งปรับ แต่ในทางกลับกันถ้าสุนัขของคุณกัดผู้อื่นภายในบ้านของคุณเองจะไม่ถือเป็นความผิด

อ้างอิงจาก : M2F

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

8 comments

  1. Enjoyed every bit of your blog post. Fantastic.
    NHL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top