วันเสาร์ , มกราคม 31 2015
มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อกล้อง DSLR

มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อกล้อง DSLR

มือใหม่ควรรู้ ก่อนซื้อกล้อง DSLR

เมื่อพูดถึงกล้อง DSLR นั้นได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพที่ดีกว่ากล้อง Compact (กล้องถ่ายรูปทั่ว ๆ ไป) ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ กล้อง DSLR ประเภทนี้จะเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน

ซึ่งในปัจจุบันนี้ราคาของกล้อง DSLR ลดลงจากเดิมค่อนข้างมากทำให้สามารถซื้อหาได้ง่ายกว่าเดิม แต่สำหรับมือใหม่หัดเล่นกล้องนั้น อาจจะเกิดความไม่แน่ใจอยู่บ้างว่า เอ๊ะ … ก่อนจะซื้อนั้นเราต้องพิจารณาอะไรบ้าง ดังนั้นเราเลยมีเทคนิคดี ๆ ในการเลือกซื้อกล้อง DSLR มาฝากกันค่ะ

ตั้งงบประมาณ

ถือเป็นส่วนสำคัญไม่น้อย เพราะกล้อง DSLR นั้นมีราคาตั้งแต่หมื่นกว่า ๆ ไปจนถึงหลักแสน การตั้งงบประมาณเอาไว้นอกจากจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายแล้ว ยังทำให้คุณไม่ลำบากในค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ

เลือกกล้อง DSLR ที่เหมาะกับเรา

ปัจจุบันมีบริษัทที่ผลิตกล้อง DSLR หลายยี่ห้อซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนเลือกซื้อคุณควรจะเลือกกล้อง DSLR ยี่ห้อที่เหมาะสมกับตัวเอง เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเรามากที่สุด ในกรณีที่มียี่ห้อที่ถูกใจมากกว่าหนึ่งยี่ห้อ ให้คุณทดลองถ่ายภาพ เพื่อทดสอบดูว่ากล้องจากยี่ห้อไหนที่ทำให้คุณประทับใจมากกว่ากัน

เลือกชุด Kit หรือ Body ให้เหมาะกับการใช้งาน

ชุด Kitนั้นก็คืออุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับตัวกล้องไม่ว่าจะเป็น ตัวกล้อง เลนส์ เมมโมรี่การ์ด ส่วน Body นั้นหมายถึงแค่ตัวกล้อง ไม่มีเลนส์มาให้ สำหรับมือใหม่หัดถ่ายชุด Kit ก็ถือว่าโอเคแล้ว แต่สำหรับ Body นั้นคุณจำเป็นต้องมีเลนส์ที่ต้องการอยู่ในใจอยู่แล้ว และแน่นอนว่าเจ้าตัวเลนส์นี้ก็มีราคาแพงกว่าชุด Kit ดังนั้นคุณต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนพอสมควร ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะต้องเสียเงินมากมายไปกับการซื้อเลนส์ที่อาจจะไม่ตรงกับการใช้งานได้

เช็คสินค้าให้ละเอียดก่อนจ่ายเงิน

ในจุดนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะแม้ว่าราคากล้อง DSLR จะลดลงแล้วแต่ก็ยังถือว่าเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเหมือนกัน ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจจ่ายเงินเราต้องเช็คสินค้าให้ดี ๆ ก่อนโดย

  • เช็คใบรับประกันว่าตัวเลขตรงกับเลขเครื่องของกล้องหรือไม่
  • เช็คสภาพตัวกล้องภายนอกทั้งหมดว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ มีรอยขีดข่วนหรือเปล่า ถ้าร้านไหนไม่ให้ดูกล้องก่อนซื้อ หรือถ้าดูกล้องแล้วต้องซื้อทันทีให้เปลี่ยนร้านได้เลย
  • เช็คระบบของกล้องว่า ทำงานถูกต้องหรือไม่ไม่ว่าจะเป็น Back/Front Focus, Hot Pixels/Dead Pixels ถ้าร้านไหนไม่เช็คให้ก็สมควรเปลี่ยนร้าน

ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกประกันศูนย์

เพราะเรตราคาของกล้องที่ประกันศูนย์กับประกันร้านนั้นแตกต่างกันไม่มาก เพราะฉะนั้นประกันศูนย์น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะหากกล้องมีปัญหา เราก็จะมั่นใจได้ว่าได้รับการซ่อมแซมจากช่างที่ชำนาญมาตรฐานกล้อง DSLR ยี่ห้อนั้นจริง ๆ

มาถึงตรงนี้คาดว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีไอเดียดี ๆ สำหรับเลือกซื้อกล้อง DSLR ให้ตัวเองได้แล้ว แต่ต้องขอเตือนไว้ก่อนว่ากล้อง DSLR นั้นเหมือนต้องคำสาปไม่ว่ารายไหนรายนั้น เมื่อได้มาครอบครองแล้วมักจะไม่จบแค่กล้อง ต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ตามมาแทบทุกราย ถ้าใจไม่แข็งพอรับรองได้มีอาการกระเป๋าแบนแฟน (อาจจะ) ทิ้งได้แน่ ๆ ค่ะ

แนะนำบริการที่เกี่ยวข้อง

แนะนำเว็บไซต์ที่ให้บริการถ่ายภาพ และวิดีโอต่าง ๆ
แนะนำสินค้าและบริการถ่ายภาพ และวิดีโอต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

About Lertnapan

แสดงความคิดเห็น

6 comments

  1. เป็นความรู้ที่มีประโยชน์จริงๆครับ ผมกำลังหาซื้ออยู่แต่ยังไม่ได้ซื้อครับ หากใครมีข้อแนะนำเพิ่มก็ยินดีน้อมรับครับ

  2. มีประโยชน์มากครับ กำลังมองหากล้องที่เหมาะกับการใช้งาน (เริ่มสนใจการถ่ายภาพ แต่งบมีน้อย)

  3. รบกวนด้วยคับพอดีมีคนติดต่อขาย แคนนอน 300d มือสอง ไม่ทราบว่าตอนนี้ยังโอเคมั้ย เป็นมือใหม่ึคับกำลังจะศึกษา

  4. Hi, You have conducted an incredible employment. I will absolutely stumbleupon them along with singularly advocate to be able to friends and neighbors. I’m certain are going to benefited from this excellent website.

  5. howdy! , I really like your current crafting very much! quantity all of us communicate extra roughly your report for Yahoo? I need a professional to the picture to fix my own problem. Might be that may be people! Having a look toward see you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>


Scroll To Top